Ban nhạc Flamenco – Ban nhạc Mosquito (Những Con Muỗi)

BAN NHẠC FLAMENCO

PHỎNG VẤN BAN NHẠC MOSQUITO

Xin chào ban nhạc Flamenco Mosquito, các bạn hãy giới thiệu đôi chút về nhóm? Và tại sao lại có cái tên là Mosquito (Những Con Muỗi)?

Chào bạn – Nhóm nhạc Flamenco Mosquito của tụi mình được hình thành từ trào lưu nhạc Flamenco ở TP. HCM vào những năm 2005 – 2006.

Với hai cây Guitar chính là: Trung Trực và Trấn Hải – hai bạn là sinh viên khoa Guitar của Nhạc viện TP HCM. Với niềm đam mê Guitar và dòng nhạc Flamenco, hai bạn đã tìm tòi, học hỏi và dày công tập luyện những kỹ thuật tinh xảo của Guitar Flamenco. Rồi tham gia biễu diễn và hỏi thêm từ những band Flamenco lúc bấy giờ trước khi tách ra thành lập Mosquito Band.

ban-nhac-mosquito-flamenco-1

Một thời gian dài, nhóm nhạc Flamenco Mosquito đã lắp ghép với rất nhiều thành viên: Tuấn Anh (Guitar Bass), Tấn Đạt (Trống Conga, Pongo, Cajon), Đình Chiến (Ca sĩ)… Và hiện tại, nhóm đã ổn định với 6 thành viên chính:

Trấn Hải (Guitar)
Trung Trực (Guitar)
A Lâm (Guitar Bass)
Tấn Đạt (Trống Conga, Pongo, Cajon)
Đình Chiến (Ca sĩ )
Thành Đạt (Ca sĩ)

Nhóm lấy tên Mosquito với những ý nghĩa vui:

Tiếng vỗ tay trong dòng nhạc Flamenco là một phần rất quan trọng. Tựa như tiếng chúng ta đập Muỗi vậy. Tụi mình mong muốn mọi người sẽ “thức dậy” và gây thật nhiều tiếng ồn (vỗ tay) khi nhóm diễn.
Nhóm Flamenco Mosquito hay diễn vào ban đêm. Nên anh em kháo nhau: chúng ta là những con muỗi, ban đêm đi gây sự khó chịu, phá rối giấc mơ (Cười).

Hiện nay các bạn đang theo đuổi dòng nhạc gì? Có thể giới thiệu một chút về dòng nhạc đó không và tại sao lại chọn dòng nhạc này?

Hiện nay, nhóm đang theo đuổi dòng nhạc New Flamenco. Là thể dòng nhạc với tiết tấu sôi động của Mỹ Latinh như : Tango, Salsa, Rumba, Regae, v.v…

Dòng nhạc này cần nhiều nhạc cụ và nhiều thành viên. Những thành viên trong nhóm toàn là nam giới, vậy có bao giờ các bạn xảy ra mâu thuẫn?

Mình nghĩ tất cả các nhóm đều có xung đột ít nhiều, những tranh luận xoay quanh vấn đề chuyên môn là phần lớn. Có những lúc suýt phải tan rã. Nhưng bây giờ thì đẫ ổn định. Mọi người hiểu ý và giúp đỡ nhau rất nhiều.

ban-nhac-mosquito-flamenco-2

Các bạn có định kết nạp thêm thành viên, đặc biệt là thành viên nữ để tạo thêm làn gió mới không?

Vấn đề kết nạp thành viên nữ, tụi mình đã có ít nhiều thử nghiệm nhưng không thành (hiện vẫn đang tìm). Vì dòng nhạc Flamenco khó và ít thông dụng nên số người chịu tập luyện dòng nhạc này cũng trỡ nên hạn chế. Hiện nhóm vẫn đang hợp tác với ca sĩ nữ của nhóm nhạc Flamenco khác.

Các bạn đang chơi dòng nhạc xuất xứ từ Tây Ban Nha, vậy các bạn có thể sử dụng được tiếng Tây Ban Nha chứ?

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, nhóm đã và đang cố gắng trao dồi thêm tiếng Tây Ban Nha. Đa phần là tự học từ sách vở và trên mạng.

Thường thì tập một bài mới cần khoảng thời gian là bao lâu?

Thông thường nhóm tập một nhạc phẩm mới khoảng một tuần. Và để cho hay và tạo được nét riêng thì phải có một khoảng thời gian dài cọ xát thực tế từ biểu diễn.

ban-nhac-mosquito-flamenco-3

Với dòng nhạc này thì ca sĩ quan trọng hay nhạc cụ quan trọng hơn?

Với dòng nhạc Flamenco thì ca sĩ và nhạc công hay tất cả các thành viên đều quan trọng như nhau. Tất cả phải là một khối thống nhất. Tiết điệu nhanh liên tục nên chỉ cần 1 thành viên lệch nhịp thôi là sẽ “rắc rối”.

Khó khăn của dòng nhạc này là gì?

Khó khăn của dòng nhạc này là yếu tố kỹ thuật, tốc độ chơi Guitar. Tiết điệu có nhiều phách nghịch (nhất là nhịp điệu của trống) làm cho ta mất tập trung, rớt nhịp.

Ngoài dòng nhạc này các bạn còn chơi được thể loại nhạc khác không?

Ngoài dòng Flamenco, nhóm còn biểu diễn thể loại: Pop, Country, Mỹ Latinh…
Hiện tại, nhóm đang dự định cover một số ca khúc Việt Nam với chất liệu Flamenco. Và sáng tác riêng (Flamenco nhãn hiệu Việt Nam) (Cười).

ban-nhac-mosquito-flamenco-4

Các bạn thường biểu diễn ở đâu?

Nhóm Flamenco Mosquito đang biểu diễn tại:

XÓM Coffee – 113 Dặng Dung, Tân Định, Q1, TP. HCM vào tối thứ 4
Bar HIDEWAY – Bùi Viện, Q1, TP. HCM vào tối thứ 7
SỎI ĐÁ Coffee – 333 Lê Văn Sỹ, Q. Tân Bình, TP. HCM

Và chủ yếu là biểu diễn cho những sự kiện.

Cám ơn các bạn về bài phỏng vấn, chúc các bạn luôn vui vẻ và Mosquito Band ngày càng thành công hơn nữa.

Tags: ban nhac flamenco, ban nhạc mosquito, ban nhạc flamenco

Comments

comments


mua qua tang sinh nhat luôn muốn chọn những món quà ý nghĩa nhất dành tặng cho mọi người. Mong moị người để lại bình luận để website chúng tôi ngày càng bổ ích hơn.

Advertisement

Loading Facebook Comments ...

No comments.

Leave a Reply

avatar
Tác giả: Cuong Viet
Facebook: http://facebook.com/metaads.vn
Điện thoại: 0905 407 379